Tạ ơn trời! CHỮ ĐỘNG

Tạ ơn Trời! Mỗi sớm mai thức dậy, ta có một ngày mới để yêu thương

Thứ Bảy, 29 tháng 12, 2012

GIÀ ƠI - CHÀO MI!

Tất cả chúng ta người trước kẻ sau ai rồi cũng phải già. Làm sao tránh được! Đã có “sinh” là có “lão”. Một giai đoạn tất yếu của cuộc sống. Nếu ngày đầu tiên mình sinh ra mà đã biết nghe, biết nói, nếu có ai bảo rằng mỗi ngày mình lớn lên là một ngày mình sẽ già đi, và tiến dần về cõi chết, chắc chắn là mình đã không tin."……
Thật sự mà nói cũng có người tuy tuổi đời còn thấp, nhưng trong cách suy nghĩ hay ứng xử xem ra đã có những phản ảnh của người già như phản ứng chậm chạp, nói năng lẩm cẩm, xoay trở vụng về, để đâu quên đó, còn đi lại như là người chỉ còn nửa bầu sinh khí. Lại cũng có người tuy tuổi tác đã cao nhưng lúc nào cũng mau mắn, nhanh nhẹn, nói năng mạch lạc, lớp lang, đầu óc minh mẫn, sáng suốt, ưa thích những sinh hoạt ngoài trời như tắm biển, chơi thể thao, sẵn sàng tham gia các buổi họp mặt với bạn bè, không quá ngần ngại, bao giờ cũng sốt sắng, vui vẻ, lạc quan, biết sống trọn vẹn với thời gian hiện tại thay vì bận bịu, lo toan cho việc tương lai, chưa tới.
Tục ngữ Anh có câu “A man is as old as he feels, and a woman as old as she looks”, nghĩa là cái già của đàn ông tùy thuộc vào cảm nghĩ của chính anh ta. Còn đối với người đàn bà, nếu dung nhan vẫn tươi tắn, mặn mà thì già trẻ cũng thế thôi, nhắc đến làm chi. Tựu trung già hay không là tùy ở cái đầu của mình.
“Age is mostly a matter of the mind! If you don’t mind, it doesn’t matter”
(Tuổi tác là chuyện cái tâm, nếu ta không thèm quan tâm, chả có vấn đề tuổi tác!)
Nếu mình ngồi lại với nhau và hỏi nhau “Bạn thấy mình già từ lúc nào?” thì chắc chắn là mỗi người sẽ trả lời một cách, không ai giống ai. …
 Nếu bỏ qua các giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi 20 đến tuổi 60 mà chỉ so sánh một người đã quá 60 với thời anh mới 20 tuổi, thì theo Curtis Pesman, tác giả cuốn “How a Man Ages,” ta có thể ghi nhận những thay đổi như sau:
• Da mỏng hơn và chùng xuống, độ co giản của da càng ngày càng giảm sút, và qua nhiều năm tháng biểu lộ vui, buồn, sướng, khổ, những nét nhăn trên mặt đã hằn sâu và lớn.
• Tóc bạc, thưa, và nhẹ hơn, đường kính của tóc chỉ còn 86 microns (1 phần triệu của 1m) so với 101 microns hồi 20 tuổi.
• Hai tròng mắt bị co lại, mức độ ánh sáng vào đến võng mạc giảm đi, khó phân biệt được sự vật trong tối, do đó mà khi đọc cần phải có ánh sáng đủ.
• Tai không còn nghe được tiếng động trên tầm 10,000 hertz, như tiếng hót của chim, vì chức năng chuyển thể độ rung từ tai ngoài vào tai trong đã suy thoái.
• Men răng càng ngày càng mòn dần vì quá trình nhai, nghiến, trong khi đó lợi răng co rút lại làm lộ rõ khoảng trống giữa các chân răng.
• Xương mất dần calcium, trở nên xốp, dòn, dễ gãy, lớp sụn ở các đầu khớp không còn nguyên vẹn, chất nhờn giữa các khớp khô đi, sinh ra di chuyển chậm, khó khăn.
• Tim không còn bơm đủ máu ra khắp châu thân, một phần do cholesterol đóng dày trên thành động mạch nên tim phải hoạt động nhiều hơn mới bơm được máu đi.
• Các cơ bắp làm cho phổi hoạt động bình thường suy yếu dần, độ co giản của lồng ngực yếu đi, làm cho lượng dưỡng khí hít vào chỉ còn bằng một nửa thời 20 tuổi.
• Trọng lượng của thận giảm từ 20% đến 30%, sức lọc chất thải của thận chỉ bằng nửa hồi trẻ, và sức chứa của bọng đái cũng chỉ còn chừng một nửa (8 fluid ounces, khoảng non 230cl).
• Với năm tháng qua đi, khối não cũng rút nhỏ lại và giảm trọng lượng, hàng tỷ tế bào não bị mất đi, trí nhớ bị giảm sút……
Gần đây trong bài viết “Tính Tuổi Theo Lối Mới” (Calculate Your Age in Neo-Years) trên trang nhà của Giáo sư Tiến sĩ Davis Demko có liên quan đến cách suy nghĩ về tuổi già. Theo ông, 75% tiến trình lão hóa của con người có thể điều chế được do tác động của sáu yếu tố sau đây:
1/ Khắc chế yếu tố di truyền. Dĩ nhiên yếu tố di truyền tạo cho mỗi con người một tình trạng có thể bị mắc những bệnh mà cha mẹ người đó đã từng bị, nhưng những phương pháp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe hiện đại, nếu áp dụng đúng mức, có thể làm giảm đi rất nhiều tính đe dọa của yếu tố này.
2/ Tập thể dục, thể thao. Rất nhiều các chứng đau nhức phát sinh do thiếu hoạt động. Nếu luyện tập thường xuyên thì hệ thống tim mạch sẽ được bảo toàn, xương và bắp thịt sẽ rắn chắc, khỏe, và sự phối hợp chân tay sẽ nhịp nhàng, hữu hiệu.
3/ Tinh thần luôn được kích thích. Những người tưổi cao mà vẫn có những sinh hoạt tinh thần đều đặn và đầu óc luôn luôn được kích thích, suy nghĩ, tìm tòi như đọc sách, học ngoại ngữ, chơi ô chữ, hay tham gia vào các cuộc thảo luận hứng thú sẽ giữ được tinh thần minh mẫn, tỉnh táo lâu dài.
4/ Có tập quán dinh dưỡng tốt. Cách tốt nhất để chống lại già trước tuổi hay bệnh tật. Thức ăn là năng lượng. Phải tìm hiểu những phương cách dinh dưỡng lành mạnh, cũng như những sinh tố hay khoáng chất mà cơ thể mình cần.
5/ Sống có ý nghĩa. Sống phải có những mục đích đáng đeo đuổi. Ý thức rõ mục đích công việc mình đang làm dễ gây cho mình cảm hứng, giúp mình tập trung, chú ý, tránh được buồn nản, bẳn gắt, và kết quả tích cực sẽ nâng cao giá trị của chính mình.
6/ Biết phòng ngừa bệnh tật. Đây là yếu tố quan trọng có giá trị điều chế tiến trình lão hóa. Cần khám tổng quát thường xuyên để kịp ngăn chận các bệnh hiểm nghèo. Đừng bao giờ nghĩ là các chứng đau nhức hành hạ mình chỉ là hậu quả của tuổi già.
Sau khi phân tích các yếu tố nói trên, Giáo sư Demko đề nghị một lối tính tuổi mới mà ông cho là chính xác hơn. Ông đặt tên cho công thức tính tuổi của ông là: DNA-Plus. DNA là viết tắt của Demko’s Neo Age, Plus ngụ ý là già với những đặc tính tích cực. Công thức DNA-Plus tính trung bình của 4 lọai tuổi:
• Tuổi thời gian, tính theo số năm đã sống.
• Tuổi thể chất, tính theo tình trạng sức khỏe.
• Tuổi xã hội, tính theo mức độ sinh hoạt hàng ngày trong việc làm, đời sống gia đình, giải trí, hay các công tác thiện nguyện.
• Tuổi tâm lý, tính theo khả năng đối phó với khủng hoảng, mâu thuẫn, sự căng thẳng trong đời sống, hay thích ứng với mọi sự thay đổi bất ngờ.
Nếu áp dụng công thức này cho một người đã sống đến 80 năm (tuổi thời gian), có tình trạng sức khỏe của một người sống 70 năm (tuổi thể chất), có mức độ hoạt động của một người sống 60 năm (tuổi xã hội), và có khả năng ứng phó của một người mới sống 50 năm (tuổi tâm lý), thì tuổi trung bình của người này sẽ là (80+70+60+50) : 4 = 65 tuổi (Neo Years), nghĩa là tuổi chính xác của người này chỉ mới 65 chứ không phải là 80 theo cách suy nghĩ thông thường.
 Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng:
1/ Không nên tập luyện vào lúc sáng sớm. Ta vẫn có quan niệm cho rằng tập luyện vào buổi sáng là tốt vì không khí trong lành. Điều đó không đúng. Vì từ 4-6 giờ sáng theo quy luật của đồng hồ sinh học (biological clock) của người già thân nhiệt đang cao, huyết áp tăng, thận thượng tuyến tố cũng cao gấp 4 lần buổi tối, nếu vận động mạnh, chạy hoặc đi bộ nhiều gặp gió lạnh, tim dễ ngừng đập. Đã có không ít cụ đi bộ buổi sáng sớm về ra mồ hôi, tắm xong huyết áp tăng đột ngột, đứt mạch máu não, đột quỵ luôn. Tốt nhất là nên tập vào chiều tối, tuy không khí không được thanh sạch như sáng sớm nhưng an toàn hơn nhiều.
2/ Đang ngủ không nên trở dậy vội vàng. Thần kinh người già thường chậm chạp. Lúc ngủ muốn dậy đi tiểu hoặc có ai gọi đang ở tư thế nằm mà trở dậy ngay, đi lại luôn dễ làm huyết áp tăng đột ngột, dễ dẫn đến đứt mạch máu não. Vì vậy, đang ngủ khi có việc cần dậy phải từ từ theo 3 bước, mỗi bước khoảng nửa phút. Bước 1 khi tỉnh giấc hãy nhắm mắt lại nằm thêm nửa phút. Bước 2, ngồi dậy tại giường nửa phút xoa tay, xoa chân. Bước 3, cho hai chân chạm đất hoặc chạm nền nhà nửa phút rồi mới đứng dậy đi.
3/ Không nên ngoái đầu một cách đột ngột. Người già mạch máu thường xơ cứng, thành mạch dày hẹp và đàn hồi kém. Nếu đột nhiên quay ngoắt đầu về phía sau, mạch máu ở cổ bị chèn ép, động mạch vốn đã hẹp bị chèn ép lại càng hẹp hơn cộng thêm thần kinh giao cảm bị kích thích mạnh làm mạch máu co lại, máu lưu thông chậm làm não thiếu máu cục bộ, thiếu ôxy nên bị choáng, hoa mắt, chóng mặt.
4/ Không nên quá ngửa cổ về phía sau. Có lần một ông cụ đã về hưu, sức khỏe tốt, khi ăn tối xong ngồi nghỉ trên ghế tựa có lẽ do mỏi cổ nên ông đã ngửa cổ về phía sau hơi quá nên bị xỉu luôn. Khi con cháu biết thì nửa người bên phải của ông đã bị liệt, nước mũi nước dãi chảy ròng ròng và không nói được nữa, phải đưa ngay vào bệnh viện. Trường hợp này là do gần mạch máu nơi cổ có nhiều đốt xương, bình thường giữa các đốt có chất nhờn bôi trơn nhưng về già chất bôi trơn kém đi, các đốt xương trở nên sắc cạnh. Khi ngửa cổ ra phía sau quá giới hạn cho phép, phần xương sắc cạnh đó làm tổn thương đến mạch máu, hạn chế lượng máu đưa lên não gây ra thiếu máu não làm ngất xỉu. Vì vậy, người già khi ngồi ghế tựa không nên ngửa cổ quá mức về phía sau.
5/ Không nên thắt dây lưng quá chặt. Vùng bụng quanh dây lưng là nơi gần dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng và hậu môn. Dây lưng mà thắt chặt quá sẽ chèn ép các mạch máu bụng, cản trở máu lưu thông, đoạn trực tràng gần hậu môn có thể dễ bị lòi ra ngoài khi đi đại tiện mà ta thường gọi là lòi dom. Dây lưng thắt chặt, dạ dày, ruột non luôn ở trạng thái chịu sức ép ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. Vì vậy, không nên thắt chặt dây lưng và tốt nhất là dùng dây đeo quần qua vai, tiếng Pháp gọi là Bretel. Bình thường ở nhà chỉ nên mặc quần ngủ lồng thun, không nên mặc quần Tây cứ phải thắt dây lưng làm bụng luôn bị gò bó.
6/ Khi đi đại tiện không nên rặn quá mức. Táo bón là hiện tượng thường gặp ở người già. Tâm lý khi đi đại tiện không ai muốn ở lâu trong nhà vệ sinh nên thường muốn rặn mạnh để đi cho nhanh nhưng nếu rặn quá sức, mặt mũi đỏ gay rất nguy hiểm. Các khảo nghiệm về y học đã cho biết khi rặn mạnh dễ giãn tĩnh-mạch ở hậu môn gây chảy máu nhưng điều quan trọng hơn là huyết áp sẽ tăng có thể dẫn tới tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Để đỡ phải rặn khi đi ngoài, người già cần ăn nhiều rau quả, chuối, khoai, uống nhiều nước để chống táo bón.
7/ Không nên nói nhanh, nói nhiều. Một số nhà khoa học Mỹ phát hiện khi chúng ta nói chuyện bình thường dù chỉ là chuyện vui nhẹ nhàng, các tế bào trong cơ thể vẫn chịu tác động và ảnh hưởng tới huyết áp. Thử nghiệm khoa học với 100 người mỗi người đọc 2 trang tài liệu với tốc độ nhanh chậm khác nhau. Kết quả cho thấy người đọc tốc độ vừa phải thì huyết áp, nhịp tim bình thường. Người đọc nhanh quá, đọc liến thoắng thì lập tức huyết áp tăng, nhịp tim tăng nhưng khi đọc thong thả trở lại, huyết áp, nhịp tim lại giảm xuống. Qua đó chúng ta thấy người già nên nói ít, nói chậm thì có lợi cho sức khỏe. Những cụ nào bị bệnh tim mạch, bị huyết áp càng phải nói chậm, nói ít.
8/ Không nên xúc động. Đối với người già mạch máu đã lão hóa nếu xúc động mạnh, quá giận dữ hoặc quá vui dễ bị nhồi máu cơ tim và đứt mạch máu não. Do đó, người già không nên xúc động, tránh mọi sự tức giận, buồn phiền mà cần sống thanh thản, hòa nhã, vui vẻ, bỏ qua hết mọi chuyện, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe.
 Bạn nghĩ thế nào khi có thể giảm rủi ro bị bệnh tim, tăng sức mạnh, giữ được vẻ trẻ trung lâu dài chỉ trong vòng một thời gian ngắn. Thực vậy, muốn có một sức khoẻ tốt thì cần có thời gian, nhưng không đến nỗi lâu như bạn tưởng. Bạn không cần phải làm những điều thường được khuyên như tập thể dục 30 phút mỗi ngày và ngủ đủ 7 tới 8 tiếng mỗi đêm.
1/ Chống ung thư (fight cancer): Ăn trái cây với cả vỏ (nhưng hãy coi chừng trái cây TQ thường ngâm tẩm formol đấy!). Vỏ trái táo đem lại nhiều lợi ích. Theo các thí nghiệm mới đây thì trong vỏ trái táo đỏ (Red Delicious Apple) có hơn 10 hoá chất ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú, gan, và kết tràng. Giáo sư Rul Hai Liu thuộc Đại học Cornell cho rằng vỏ các loại táo khác cũng rất tốt. Để tránh nhiễm độc của thuốc trừ sâu, nên mua táo hữu cơ (nhất là tránh mua táo Tàu).
2/ Dùng những thuốc dinh dưõng bổ sung cho đúng. Uống đủ liều lượng vitamin D và calcium sẽ giảm rất nhiều rủi ro bị ung thư vì theo giáo sư Joan Lappe thuộc Đại học Creighton “Vitamin D tăng cường hệ miễn nhiễm trong cơ thể và chống ung thư rất tốt“. Da có thể sản xuất vitamin D nhờ ánh nắng mặt trời, nhưng các nhà khoa học cho biết là tốt nhất nên uống thuốc vitamin D bổ sung để bảo đảm có đủ vitamin này trong cơ thể (1,100 IU là đủ và an toàn).
3/ Làm chậm lão hoá (slow aging): Hít dầu thơm Lavender hay Rosemary. Mùi thơm của Lavender (oải hương) giúp bạn ngủ ngon giấc vào ban đêm. Lavender cũng rất tốt cho bạn vào ban ngày. Theo nghiên cứu mới đây, một số phụ nữ tình nguyện hít dầu thơm Lavender hoặc Rosemary (Oải hương hoặc Hương thảo) nguyên chất trong 5 phút. Kết quả cho thấy là mức hormone cortisol trong nước bọt giảm 24 %. Điều này rất tốt vì cortisol là hormone gây căng thẳng tâm thần, làm tăng huyết áp và hủy hoại hệ miễn nhiễm. Hơn nữa, những người hít nước dầu thơm Lavender (oải hương) có nồng độ thấp hoặc nước dầu thơm Rosemary (hương thảo) có nồng độ cao sẽ thải được dễ dàng hơn các gốc tự do tức là những phân tử làm tiến trình lão hoá và bệnh tật tăng nhanh.
4/ Cắt giảm cholesterol (cut cholesterol). Thí nghiệm  tại Đại học Pennsylvania cho thấy là nếu ăn 1½ ounce (hoặc một nắm) pistachios mỗi ngày thì sau 4 tuần cholesterol toàn phần giảm trung bình 6,7 % và cholesterol xấu (LDL) giảm 11,6%. Lợi ích chính của sự suy giảm này là rủi ro bị bệnh tim sẽ giảm theo (nếu mức cholesterol toàn phần giảm đươc 7 % thì rủi ro bị bệnh tim giảm 14 % ). Theo giáo sư Penny Kris-Etherton trưởng nhóm nghiên cứu thì pistachios là nguồn cung cấp tốt nhất các sterol thực vật tức là những hợp chất có tác dụng hấp thụ cholesterol. Cũng nên biết là 1 ounce pistachios chứa 100 calori, vì vậy nên bớt dầu giấm (dressing) hoặc nên ít dùng bơ hay dầu và rắc thêm pistachios lên trên sà-lách. - Dùng mật lúa mạch thay vì dùng đường. Mật lúa mạch (buckwheat honey) cũng có những lợi ích khác, như làm chậm sự oxy- hoá của chất LDL (cholesterol xấu) bởi vì khi cholesterol xấu này bị oxy-hoá thì nó sẽ tạo những mảng (plaque) lắng đọng lên thành mạch máu.
5/ Làm dịu các cơn bừng nóng (cool hot flashes). Thở thật sâu. Theo 3 nghiên cứu mới nhất thì thở đằng bụng thật sâu và chậm, có thể giảm nhịp độ bị các cơn bừng nóng xuống phân nửa. Lý do bị các cơn bừng nóng, một phần là vì estrogen giảm, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng tinh trạng căng thẳng thần kinh có phần trách nhiệm trong đó vì nó khởi kích hệ thần kinh giao cảm. Cách giải quyết là thở thật sâu để thúc đẩy hệ thần kinh đối giao cảm tăng hoạt phản ứng thư giãn của cơ thể và nhờ thế mà nhịp tim sẽ chậm lai, cơ bắp sẽ thư giãn, và huyết áp sẽ giảm. Bạn hãy ngồi thoải mái trên một chiếc ghế, thở thật sâu, hít vào đằng mũi. Thở ra đằng miệng. Nhắm mắt lại để khỏi bị phân tâm… Giữ làm sao cho bụng ấn vào thấy mềm– như vậy bụng có thể lên xuống theo mỗi nhịp thở.
6/ Giữ cho mắt được tinh tường (keep your vision sharp). Ăn một quả trứng hoặc cà rốt cũng tốt. Nghiên cứu cho thấy “trứng” là nguồn tốt nhất để cung ứng chất chống oxy hoá carotenoid bổ cho mắt. Lutein và zeaxanthin là hai chất carotenoid chủ yếu đối với mắt vì chỉ có hai chất này là có bổ dưỡng cho phấn vàng của võng mô mắt. Trứng không chứa nhiều lutein và zaxanthin bằng các rau có lá xanh đậm, nhưng theo giáo sư Elizabeth Johnson thì cơ thể hấp thu các chất chống oxy hoá này từ “trứng” dễ dàng hơn. Bạn đừng e ngại là mức cholesterol sẽ tăng nếu ăn trứng bởi vì ăn một quả trứng mỗi ngày tăng lượng lutein trong máu lên 26% và zeaxanthine lên 38 %, mà không làm tăng mức cholesterol hay triglycetride.
7/ Tránh đừng để bị viêm (reduce dangerous inflammation) Ăn một tô ngũ cốc nguyên hạt. Nhóm Iowa Women’s Research Group đã quan sát khoảng 42 ngàn phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh trong vòng 15 năm đã báo cáo là những phụ nữ ăn từ 11 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt trở lên mổi tuần sẽ có ít nguy cơ bị chết vì những xáo trộn do viêm gây ra so với những người ăn ít hơn (xáo trộn do viêm gây ra là những bệnh có liên hệ tới chứng viêm mãn tính kể cả tiểu đường, hen suyễn và bệnh tim).
Theo giáo sư David R. Jacobs thuộc Đại học Minnesota thì “ngũ cốc nguyên hạt chứa những thành phần có hoạt tính sinh học của cây. Những gì giúp cho cây sống được thì cũng giúp cho người ăn cây đó sống được”.
Các ngũ cốc nguyên hạt nên dùng, là oatmeal (bột yến mạch), brown rice (gạo lức), dark bread, whole grain breakfast cereal, bulgur, và popcorn (bắp rang)
8/ Rèn luyện sức mạnh cơ bắp (build muscle strength). Duỗi thẳng chân. Nếu bắp thịt chân bị cứng thì bạn hãy duỗi thẳng chân ra. Làm như vậy bạn sẽ không những cải thiện tính chất mềm dẻo mà con tăng cường sức mạnh của cơ bắp. Thí nghiệm thực hiện trong 6 tuần lễ với 30 ngụời lớn bị cứng gân hố khoeo (hamstrings) chứng tỏ là nếu luyện tập co duỗi chân 5 ngày một tuần thì sẽ làm bắp thịt bớt cứng và gia tăng tầm hoạt động.
9/ Tăng chất chống oxy hoá (boost antioxidants). Thêm trái bơ (avovado) vào sà-lách. Rau (vegetable) đều không có chất béo, nhưng chúng ta lại cần chất béo trong bữa ăn để hấp thu các chất carotenoid chống ung thư. Trong môt thí nghiệm tại Đại Học Ohio , một số người tình nguyện đã ăn salade có avocado lát mỏng hoặc không có avocado. Thử máu cho thấy là những người ăn avocado có một lượng lutein cao gấp 5 lần, alpha carotene gấp 7 lần và beta carotene gấp 15 lần. Ăn trái sung (figs, figues) phơi khô. Các trái cây sấy khô chứa nhiều chất chống oxy hoá — đặc biệt là trái sung và trái mận (plums). Một nhúm trái sung khô (lối 1 ½ ounce, lối 42 gr) tăng khả năng chống oxy hoá lên 9 % gần như gấp đôi so với một tách trà xanh. Ăn sà-lách trái cây. Một hỗn hợp cam, táo, nho, và blueberries có sức mạnh chống oxy hoá gấp 5 lần so với khi chỉ ăn có một trong những thứ trái cây ấy mà thôi. Các thành phần dùng để trộn sa-lách trái cây sắp theo thứ tự độ chứa phenol là việt quất (cranberries), táo, nho đỏ, dâu, dứa, chuối, đào, cam và lê. (Phenol là một loại hoá chất thực vật có thể giảm rủi ro bị bệnh mãn tính).
10/ Giữ nụ cười lành mạnh (keep your smile healthy). Hãy hôn thắm thiết người bạn tình. Theo bác sĩ nha khoa Anne Murray thuộc Viện Academey of General Dentistry, nụ hôn làm tiết nước bọt trong miệng và như vậy các vi khuẩn làm sâu răng sẽ bị tiêu diệt. Nếu chẳng may bạn chẳng có ai … để mà hôn thì hãy chịu khó dùng loại kẹo “gơm” (gum) không đường có chứa xilytol.
11/ Bảo vệ da dày chống vi khuẩn ( protect your stomach from bugs). Vặn thấp nhiệt độ tủ lạnh. Nếu nhiệt độ trong tủ lạnh cao hơn 40 độ F (lối 3,5 °C) thì thức ăn trong tủ lạnh sẽ bị hư vì các vi khuẩn bắt đầu nhân bội. Tại Hoa Kỳ mỗi năm có trên 75 triệu người bị đau vì thức ăn nhiễm khuẩn và số người chết lên tới 5000. Vì vậy tủ lạnh phải có bộ phận điều nhiệt để giữ cho nhiệt độ đủ thấp.
12/ Ngăn ngừa chứng đau đầu (prevent headache). Hãy ngẩng đầu lên. Bác sĩ Roger Cady, phó chủ tịch hội National Hedache Foundation, nhận định “tư thế của đầu là một trong những yếu tố có liên quan tới đau đầu được ít người biết tới nhất”. Một trong những tư thế có hại là “chúi đầu về phía trước” ( forward head posture, FHP). Nếu cổ bạn cúi về phiá trước, bạn sẽ phải ngước đầu lên để nhìn, điều này có thể làm các dây thần kinh và cơ bắp ở phiá dưới sọ đầu bị đè ép. Tư thế FHP này thông thường xẩy ra khi làm việc với máy điện toán. Bác sĩ Colleen Baker thuộc Headache Care Center, Springfield, MO, đưa ra những khuyến cáo
sau đây nhằm giúp bạn giữ cho đầu thẳng mỗi khi sử dụng máy điện toán:
- Tưởng tượng có một sợi dây buộc vào đỉnh đầu và kéo lên trên.
- Kiểm điểm định kỳ xem tai của bạn có ở ngay phía trên vai hay không.
- Sắp đặt để máy điện toán nhắc nhở bạn lặp lại hai điều trên đây sau mỗi nửa tiếng đồng hồ.
13/ Giữ cho trí óc minh mẫn. Uống 2 tách trà xanh mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy trà xanh điều hoà mức cholesterol và có thể giảm rủi ro bị ung thư. Các nhà khoa học còn nhận định trà xanh bảo vệ chức năng nhận thức. Và càng uống nhiều trà xanh thì càng tốt. Một nghiên cứu tại Nhật trên 1000 người ở tuổi trên 70 cho thấy những người uống 2 tách trà xanh mỗi ngày đạt đươc thành quả tốt khi làm một số trắc nghiệm về khả năng trí óc (kể cả trí nhớ). Có thể còn có ảnh hưởng lên sự minh mẩn tinh thần, chẳng hạn như sự giao tiếp với bạn bè trong khi nhâm nhi tách trà. Phải chăng chính nhờ vào điều này mà tỷ lệ sa sút trí tuệ (dementia) kể cả Alzheimer tại Nhật thấp hơn so với Hoa Kỳ, vì người Nhật thường hay uống trà xanh.
Có người đã nói: "Đừng để chết vì thiếu hiểu biết". Thực ra đã có rất nhiều người chết vì thiếu hiểu biết kể cả những người còn trẻ.
Qua kinh nghiệm cuộc sống và qua tham khảo các tài liệu y học mới nhất, ước mong sẽ giúp các bậc cao niên sống lâu, sống khỏe, sống vui, … và tăng thêm nhiều tuổi thọ.
                        PHẠM QUANG THIÊM  Sưu tầm (Gởi qua Email)


Thứ Tư, 26 tháng 12, 2012

Thứ Năm, 20 tháng 12, 2012

HÌNH ĐỘNG GIÁNG SINH

Giáng sinh rực rỡ một trời sao
Thắp sáng niềm tin Chúa trên cao
Ban muôn ơn phước cho trần thế
Xóa đời tăm tối chốn gian lao
                                Nguyễn Văn Xuân
 

  


 


 

 


Thứ Tư, 19 tháng 12, 2012

DANH BẠ NỐI KẾT WEBSITES


DANH B WEBSIDES NI KT
WBSIDES CÔNG GIÁO
HI ĐỒNG GIÁM MC VIT NAM NỐI KẾT
 Vatican
Liên HĐGM Á châu
 Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Bắc Ninh
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Đà Nẵng
Tổng Giáo phận Hà Nội
 Giáo phận Hải Phòng
 Tổng Giáo phận Huế
 Giáo phận Lạng Sơn
 Giáo Phận Long Xuyên/
Giáo phận Mỹ Tho
 Giáo phận Nha Trang
 Giáo phận Phan Thiết
Giáo phận Thái Bình
 Giáo phận Thanh Hóa
 Tổng Giáo phận TP HCM
 Giáo phận Vinh
 Giáo phận Vĩnh Long
 Ủy ban BAXH-Caritas Việt Nam
 Ủy ban Kinh Thánh
 Ủy ban Mục vụ Di dân
 Ủy ban Mục vụ Gia đình
 Ủy ban Truyền thông Xã hội

 GP BAN MÊ THUT LIÊN KT WEB
 Báo chí Công Giáo
 Công Giáo Vit Nam: http://www.conggiaovietnam.net/
M
ng lưới cu nguyn: http://www.thanhlinh.net/
Mang l
ưới Dũng Lc: http://www.dunglac.org/
Nhà sách Trái Tim
Đức M: http://www.dongcong.net/
NS
Đức M Hng Cu Giúp: http://www.cuuthe.com/ducmemn.html
Tin M
ng: http://www.tinmung.net/
Vietcatholic: http://vietcatholic.org/
Ca
đoàn – Gii tr (3)
 H
n ngh s: http://www.honnghesi.com/
Nhóm ca tr
ưởnghttp://www.catruong.com/                       
THÁNH NH
C ONLINE: http://thanhnhaconline.com/
Dòng tu -
Đại chng vin
Dòng Chúa C
u Thế VN 1: http://www.chuacuuthe.com/
Dòng Chúa C
u Thế VN 2: http://www.mehangcuugiup.info/
Dòng KiTô Vua GP V
ĩnh Long: http://kytovua.com/
Dòng Tên VN: http://dongten.net/web/
Liên Hi
p B Trên Thượng Cp VN: http://www.betrenthuongcap.net/
Gi
i Tr Tnh Dòng Tên VN: http://dongten.net/hayhoccunggiesu/index.php
Đa Minh VN: http://www.daminhvn.net/
Phát thanh truy
n hình (2)
Radio Chân Lý Á Châu: http://www.catholic.org.tw/vntaiwan/veritas/index.html
Đài phát thanh Vatican (Vit ng):http://vietvatican.net/
Phong trào, H
i đoàn, T chúc
Gia
đình Ban Mê Lê Bo Tnh: http://lebaotinhbmt.com/
Webside phát hành sách và s
n phm Công Giáo: http://www.fatimacompany.com/
Tin t
c thế gii
BBC (Vi
t ng): http://www.bbc.co.uk/vietnamese/
Websides Công Giáo (8)
Chúa Giêsu yêu em: http://www.giesuyeuem.net/
M
ng lưới cu nguyn: http://thanhlinh.net/
y ban Bác Ái - Xã Hi: http://caritasvn.org/
Y BAN KINH THÁNH: http://www.kinhthanhvn.org
Y BAN MC V GIA ĐÌNH: http://www.ubmvgiadinh.org/
Y BAN TRUYN THÔNG: http://www.truyenthongconggiao.org/
VA TICAN: http://www.vatican.va/
Web Hosting mi
n phí cho các Gx - Hi đoàn: http://conggiao.net/
Websides Tu s
hu ích (4)
T
đin tiếng Vit: http://www.tinhvan.com.vn/scripts/tvis/webdict/webdict.pl
TH
Ư VIN CÔNG GIÁO ( ANH NG): http://www.catholic-library.org.uk/
TH
Ư VIN THÁNH LINH: http://thanhlinh.net/phpBBNhac
TRANG CÁC THÁNH T
ĐẠO VN -TTCGVN: http://www.vncatholic.org/thanhtudaovn/
Trung tâm Giáo x
- Cng đoàn (2)
C
NG ĐỒNG CÔNG GIÁO VN TI SIDNEY: http://www.vietcatholicsydney.net/index.php
GIÁO X
TUY HÒA: http://www.phuyencatholic.net/
GIÁO X
ĐA MINH BA CHUÔNG: http://gxdaminh.net/trang-chu.html
Y BAN MC V DI DÂN: http://www.mucvudidan.com/
    GP CẦN THƠ LIÊN KẾT WEB
  ĐIỂM BÁO
Báo Tui Tr: http://tuoitre.vn/
Báo Người Lao động: http://nld.com.vn/
Báo Thanh Niên: http://www.thanhnien.com.vn/
Báo Pháp Lut: http://phapluattp.vn/
Báo Ph N Vit Nam: http://www.phunuvietnam.com.vn/
Báo Ph N Mi: http://phunumoi.com/
Vit Báo: http://vietbao.vn/
Báo Sài Gòn Tiếp th: http://www.sgtt.com.vn/
Báo Kiến Thc Ngày Nay:http://kienthucngaynay.info/am/index.php
Báo công an: http://www.congan.com.vn/ Báo VnExpress: http://vnexpress.net/
Báo SGGP Online: http://www.sggp.org.vn/
Báo VietNamNet: http://www.vietnamnet.vn/vn/index.html
Báo Dân Trí Vit Nam: http://dantri.com.vn/
Báo Hoa hc Trò: http://www.hoahoctro.vn/home.hht
Báo Nguyt San THÁNH NHC NGÀY NAYhttp://www.thanhnhacngaynay.vn/home.php?act=trangchu 
MNG LƯỚI DŨNG LC
    CÁC TRANG VĂN HÓA VĂN HC
M Vit Nam  - V
ĂN HC ĂN HÓA - VĂN HC
Hn Quê

Chim Vit Cành Nam
 Khoa Hc - Đời Sng
Vit Nam Thư Quán
TT Hc Vn Th Mai
Vin Vit Hc
Thn Hc Vit Nam
An Vit
Báo Triết Đạo Vit
Ca Dao Tc Ng
Văn Hóa Vit Nam
Văn Hóa (GxVn-Paris)
TT Văn Hóa Ng TrườngT
H
i Nhp Văn Hóa (1) (2)
Lĩnh Nam Chích Quái
Truyn Vit Đin U Linh
Truyn C Vit Nam
Phong Tc Vit Nam
Lch S Vit Nam
Truyn Lch S Vit
L Hi Vit Nam
Liên Lc Nhân Văn
T
p San Định Hướng
Du Ca Vit Nam
Đi Tìm Nét Văn Hóa Vit
Đi Tìm Nét Văn Hóa Vit
Đại Hc Nhân Văn
Non Sông
Nhân Văn
Lương Sơn Thi Đàn
Văn Hc Vit Nam
Thư Vin Bn Phương
Thư Vin Vit Hc
Vietnam Library Net
Thư Vin Vit Nam
Thư mc Vietcatholic
Thư mc Vietcatholic
Thư Vin Hoa Sen
Con Rng Cháu Tiên
Trái Tim Vit Nam
V Ngun
Đặc Trưng
Thư n Quán
Tranh Dân Gian
Truyn Cười Dân Gian
Đại Vit S Thi
Di Tích Lch S Vit Nam
Hình nh Vit Xưa - Nay
Dáng Nét Quê Hương
nh Ngh Thut Vi
t Nam
Nhc Khí Dân Tc Vit
Vit Nam Quê Hương Tôi
Nhà th
ơ Trn Trung Đạo
Nhà th
ơ Du T
Nhà thơ Luân Hoán
CÁC TRANG TÂM LINH – TÔN GIÁO
M Têrêsa Calcutta 
GH Gioan Phaolô II
GH Bênêđictô XVI
Gm. Ngô Quang Kit
Đức M La-Vang
Các Thánh TĐ Vit Nam
  1     2     3     4     5
Thánh Anrê Phú Yên 1  2
Kinh Thánh (1) (2)
Li Chúa Hôm Nay
Suy Nim - LinhThao
Suy Nim Li Chúa
Manna, NgCaoSiêu, sj
Chia S Tin Mng
Truyn Các Thánh
Hp Tuyn Thn Hc
Đường Vào Đạo
Lch S Giáo Hi VN
Giáo Hi Vit Nam
Giáo Hi Công Giáo
Lch S Công Giáo
T Đin Thn Hc
T Đin Phng V
T Đin Kinh Thánh
Trang nh Đạo (DHD)
N Cười Trong Chúa
L Sng - Đài Veritas
Vietcatholic
Mng Lưới Cu Nguyn.
Chng Nhân Đức Kitô
Phong Trào Đồng Hành
Linh Thao
L Sng (Đài Chân Lý)
Abba
Ephata
Thân Nho
Phong Trào Thánh Linh
Nhà Th Đức M Lên Tri
5 Top Catholic Websites
Catholic Online
CatholicExchange.com
Eternal Word Tivi Network
Catholic Answers
Catholic Encyclopedia
      BÁO CHÍ CÔNG GIÁO
 
Vietcatholic
 
Công Giáo Vit Nam
 
Mng Lưới Dũng Lc 
 
NS Ðc M Hng Cu Giúp
 
NS Trái Tim Ðc M
 
Người Tín Hu 
Chng Nhân Đức Kitô VN
 
Ephata magazine
 
Abba! Cha ơi! Emagazine
 
Gospelnet
 
Hp tuyn Thn Hc
 
Tp San Triết Đạo
 
Tin Vui
  PHÁT THANH, TRUY
N HÌNH
Radio Veritas Chân Lý Á Châu
 
M Hng Cu Giúp
 
Ðài Phát Thanh Vatican  (Vit Ng)
 
Ðài Phát Thanh Vatican  (Anh ng)
 
105.5 Đài Vatiacan website (Anh ng)
 
EWTN (Anh Ng)
 
Tin Mng S Sng
 
Sng Tin Gia Dòng Đời
 
Đức Tin bt khut
 
Gi Ca M
 
Tìm V Chân Thin M
 
Ánh Sáng Tin Mng
   TIN T
C TH GII 
VATICAN Daily News (Anh Ng)
 
Zenit Tin tc Rôma (Anh ng)
 
Catholic News Agency (Anh ng)
 
Catholic New Services (Anh ng)
 
AsiaNews (Anh ng)
 
UCANews (Anh ng)
 
CathNews (Anh Ng)
 
Spiritual Daily (Anh Ng)
 
Little Saigòn
 
VOA
 
BBC
 
Báo Người Vit
   CH
NG VIN - DÒNG TU
Đại chng vin Hà Ni
 
Dòng Mân Côi
 
Dòng Chúa Cu Thế USA
 
Dòng Chúa Cu Thế Dallas USA
 
Dòng Chúa Cu Thế VN
 
Dòng Ngôi Li
 
Dòng Ðng Công
 
Dòng Tn Hiến
 
Dòng N Tu ĐaMinh
 
Dòng Mến Thánh Giá Phát Dim
 
Truyn giáo Vit Nam ti Ðài Loan
 
CuChngSinh LàngSông QuiNhơn
Dòng Đức M Trinh Vương
 
Dòng Truyn Giáo Maryknoll
 
Dòng Don Bosco
 
Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu
 
Dòng Mến Thánh Giá
 
Dòng Lasan
 
Tnh dòng Đa Minh
 
Dòng Thánh Tâm Huế
 
Dòng Phan Sinh Ti Thế
 
Linh Mc Tu S Vit Nam
 
Dòng Cát Minh - Hoa K
 
Dòng Kytô Vua VN
       TRUNG TÂM GIÁO X, CNG ĐOÀN
   HOA K
:
 
Nhà th Đức M Lên Tri
 
Liên Đoàn Công Giáo VN Hoa K
 
Cng Đồng Công Giáo VN Orange, US
 
Cng Đồng Công Giáo Los Angeles, US
 
Giáo x VN San Jose, US
 
Giáo x CácThánh TửĐạo VN Tx US 
 
Giáo x Dũng Lc Galveston Tx US 
 
Giáo x Đức M Cu Giúp Tx US
 
Giáo x Đức M L Đức Tx Us
 
Giáo x Chúa Kitô Vua, Tx Us
 
Giao x Maria N Vương, Lusiana US
 
Giáo X NVương TÐo VN Colorado US
 
Giáo x Thánh Giuse Hin US
 
Giáo x Các Thánh T Đạo VN Hawaii
 
Giáo x CácThánhTửĐạo VN Arlington VA, US
 
Giáo x M Vit Nam HoaThnhĐốn US
 
Giáo x Thánh Tôma St Louis US
 
Giáo x Đức M LaVang Oregon US
 
Tòa án Giáo phn Galveston TX
 
Giáo x Orlando, Florida Us
 
Cng đoàn Anaheim US
 
Cng đoàn Chúa KitôVua Columban US
 
Cng đoàn HuntingtonBeach US
 
Cng đoàn Orange US
 
Cng đoàn St Polycarp US
 
Cng đoàn Tam Biên US
 
Cng đoàn Saddleback US
 
Cng đoàn Thánh Linh US
 
Cng đoàn Đức M Nhim US
 
Nhà th Đức M Lên Tri US
 
Đền Thánh M Dâng Con, Corona US 
  CANADA :
Giáo x Thánh Giuse Vancouver
 
Giáo x CácThánh T Đạo VN
 
Giáo x Đức M La Vang Ottawa
       ÂU CHÂU :
 
Văn Phòng Phi Kết Roma
 
Đức Hng Y Thun Foundation
 
Trung Tâm Mc V Luân Đôn
 
Trung Tâm Mc V Borsum, Đức
 
Giáo x N Vương Hòa Bình Đức
 
Cng Đoàn Thánh Giuse Hin Đức
 
Cng đoàn Công Giáo Paderborn Đức
 
Giáo x Các Thánh T Đạo VN Đức
 
Công Giáo VN Min Tây Thu Sĩ
 
Giáo x Vit Nam Pháp
 
Giáo x Thánh Mu Hòa Lan
 
Giáo x Các Thánh T Đạo VN Hòa Lan
 
Cng Đồng Công Giáo VN Sydney Úc
 
Cng Đồng Công giáo VN Brisbane Úc
 
Công giáo VN Nga
    VI
T NAM :
 
Giáo ht Phú Yên
 
Giáo x Ba Làng Choa
 
Bình Cang
 
Giáo x Ngc Thch - Kiên Giang
 
Giáo x Bc Thn - Đồng Nai
 
Giáo x Hàng Xanh
 
Trung Tâm Thánh Mu Toàn Quc LaVang
 
Giáo x Tuy Hòa
 
Giáo x M Hòa
 
Giáo x Hòa Thng
 
Giáo x Tân Hương
 
Giáo x Long Châu
 
Giáo x Nghĩa Hòa
 
Giáo x Ngãi giao
 
Giáo x Thái Hà 
Giáo x Tân Châu
Giáo x Thanh Xuân
Giáo x Nghĩa Hòa
Giáo x Cát Xuyên
Giáo x Định Hi
Giáo x Ph
Giáo x Ninh M
Thiếu nhi Bc Hà
Giáo x Ninh M
Giáo x Tân Hòa
  PHONG TRÀO, H
I ĐOÀN, T CHC
Hip Hi Thánh Mu VN
 
Phong Trào Cursillo VN Orange US
 
Phong Trào Crusillo Boston US
 
Phong Trào Cursillo Trung Ương US 
 
Phong Trào Cursillo Úc
 
Thăng Tiến Hôn Nhân Orange US
 
Thăng Tiến Hôn Nhân SanJose US
 
Thăng Tiến Hôn Nhân Úc
 
Liên đoàn Liên Minh Thánh Tâm US
 
Gii tr Công Giáo Hi Ngoi
 
Gii tr Công Giáo Vit Nam Tin vui
 
Mc V Gii Tr Los Angeles US
 
Thi Đim Maria US
 
Hi Thng Đip Đức M US
 
Thiếu nhi Fatima US
 
Gia Trang Ca M Maria
 
N Vương Hòa Bình
 
VietTeen-Gii tr Vit
 
Dn l và Li nguyn giáo dân
 
Ht ci - Trang Giáo lý
 
MngLưới Cu Nguyn - PrayR-Us
 
Tìm hiu phong trào Thánh Linh 
  
Phong trào Thánh Linh California
  
Phong trào Thánh Linh Texas
  
Đạo Binh Đức M
  
Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Th US
  
Phong Trào Thiêu Nhi Thánh Th Úc
  
Phong Trào Thiêu Nhi Thánh Th Pháp
  
Thiếu Nhi TT Bidong Sungei
  
Thiếu Nhi N Vương Hòa Bình
  
Thiếu nhi Đồng Hành
  
Phong Trào Linh Thao
  
Ðng Hành 
  
Đồng hành Massachusetts
  
Gia đình Đồng Hành
  
Lên Đường
  
Nhóm Ca Trưởng
  
Tài Liu Đài Phát Thanh Chân Lý Á Châu (Veritas)
  
Tài Liu Tín Lý Công Giáo (Vietcatholic)
  
Các Thánh T Đạo VN
    CA
ĐOÀN - GII TR
 
Nhóm Ca Trưởng
  
Thánh Nhc Online
  
Vit nam Thánh ca
  
Lm Văn Chi
  
Lm Nguyn Văn Tuyên
  
Lm Ng Hùng Cường - Ng Mng Hunh
  
Nhc s Phm Đức Huyến
  
Ca đoàn Cung Vit
  
Ca đoàng Đồng Tâm
  
Ca đoàn Vào đời Pháp
  
Ca đoàn Phc Sinh
  
Ca đoàn Phanxicô
  
Ca đoàn Vào đời Washington US
  
Ca đoàn Hướng Dương
  
Ca đoàn Kitô Vua SJ US
  
Ca đoàn Hng Ân SJ US
  
Ca đoàn Đồng Tâm SJ US
  
Ca đoàn Mu Tâm SJ US
  
Ca đoàn Hy Vng Sacramento US
  
Ca đoàn Maria Mađalêna
  
Ca đoàn Cecilia MA US
  
Ca đoàn Cecilia Wa US
 
Ca đoàn Thanh Niên Vào Đời Wa US
  
Ca đoàn Hin Linh Ca US
  
Ca đoàn Thánh Linh SJ US
  
Ca đoàn Thiên Ân
  
Ca đoàn AveMaria CungViet Canada
  
Ca đoàn Têrêsa Canada
  
Ca đoàn Thánh gia TX US
  
Ca đoàn Thánh Giuse Tx US
  
Ca đoàn La Vang Tx US
  
Ca đoàn Thánh Linh Texas US
  
Ca đoàn Cecilia Texas US
  
Ca đoàn Cecilia Arizona US
  
Ca đoàn Trinh Vương Texas US
  
Ca đoàn Gloria, Lousiana US
  
Ca đoàn Vit Linh
  
Ca đoàn Cung Vit
  
Hng Ân Thiên Chúa
  
Ca đoàn Ngôi Ba Úc
 
Gii tr Công Giáo Hi Ngoi
  
Gii tr Công Giáo Vit Nam
  
Mc V Gii Tr Los Angeles US
  
Đại Hi Gii Tr 2005 ti Kolh, Đức 
    H
I T THIN - TR GIÚP 
Danh Sách Nơi VN Cn Giúp Đỡ 
  
Project Vietnam
  
Hi bác ái Phanxicô
  
Extend Your Heart - Giúp đỡ tr em Vit Nam 
  
Hi Tình Thương
  
SapVN-Ch Thp Xanh
  
La Vit
  
Bn người cùi
  
Lê Bo Tnh - Giúp các cha hưu trí
  
Family with Children from Vietnam
 
Hi Chân Phước Đamiên
 
 Hi Bác ái Bn Tr Em Nghèo
 
VietHope
 
Hi S.A.R.A
 
Care2Share
 
AmeriAsian Network
 
PeaceTreeVietnam
 
SeaCap
 
Sourires du Vietnam 
 
Gia đình Phc Sinh - giúp người nghin thuc
    NH
NG NƠI ÐC M VÀ CHÚA GIÊSU HIN RA
 
Ðc Me Medjugorje USA 
  
Ðc Me Medjugorje Bosnia 
  
ChildrenOfMedjugorje - Sr. Emanuel
  
Ðc M Fatima - B Ðào Nha
  
Ðc M Guadalupe - M Tây Cơ
  
Phenomenontoday Các hin tượng l
 
Ðc M LaVang VN
  
Tài liu v Đức M LaVang VN
  
Ðc M Naju - Ði Hàn
  
Garabandal - Tây Ban Nha
  
Ðc M L Ðc - Pháp
    CÁC T
CHC, TRANG WEB CÔNG GIÁO
 
Thân Nho
  
Vin Triết Đạo VN 
  
TinVui.net
  
Tinh Thân
 
Nhng ht mm mi
  
Gia trang T đạo K St
  
ChuaGiesu.com CD,DVD
    NH
ŨNG WEBSITES HU ÍCH
 
 New Orleans Vit - nolaviet
 
 Truyn Giáo Đài Loan
 
 Simon Hòa Đà Lt
 
 Navasa
 
 Vit Võ Đạo
 
Ni kết webs Văn Hóa
 
 Sài gòn Báo
 
 Người Vit
 
Văn Ngh Truyn Thanh
 
Little Saigon Radio
 
Vit Nam Hi Ngoi
 
 Radio Vatican (Vit )
 
 Zenit
 
 Vatican
 
Toàn b Kinh Thánh Cu Ước, Tân Ước
 
T đin Kinh Thánh ABC
 
T đin Tín lý Thn hc
 
T đin Phng V
 
Sacredspace (Anh Ng)
 
T đin tiếng Vit
 
T đin tiếng Vit
 
Kinh nguyn tiếng Anh
 
M Têrêsa Calcutta
 
Giáo lý d tòng
Khúc ca cm t
 
 Dòng Tên - Jesuits
 
Viet Nam Service
 
Nhà Sách T Lc
 
 Lên Đường
 
 Tin Vui
 
 Ca Sĩ Ngc Hu
 
Erct.com
 
 LangTieu
 
 Vườn Tr
 
 Đất Nước và Con Người
 
 VietCyber
 
 Nhà Magazine (Anh)
 
 Đàn Chim Vit
 
Web Hosting min phí cho các giáo x, hi đoàn
 
Trang web Lm Nguyn Ngc Thế
 
Trang web Lm Nguyn Trung Tây 
 
Trang Các Thánh T Đạo Vit Nam - Vietcatholic
 
Trang Các Thánh T Đạo Vit Nam - TTCGVN
 
Thư Vin Công giáo (Anh Ng)
 
Trung Tâm Văn Hóa Nguyn Trường T
 
Trang web Bùi Hu Thư - Như Mai
 
Hình nh c xưa ca Vit Nam
XIN BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM NỐI KẾT ĐẦY ĐỦ NHẤT
Hi Ngo Anh & Em 
An Viet Foundation 
An Nam Bưu Phm 
Ánh Dương 
m Thc 
Bn Đạo 
Bút Tre 
Bin Nh 
Bin Khơi 
Bến Xưa 
Bình Cang 
Bn Phương 
Ben Nhac 
Cali Today 
Cali Weekly 
Con Ong 
Chính Truc 
Cafe Quán 
Cafe Tình 
Cánh Én 
Ci Ngun 
Chuyen Dai Bolsa 
Chuyn Mã Tiếng Vit 
Dáng Nét Quê Hương 
Di Tích Lch S 
Dáng Xưa 
Din Đàn Bnh Hc
Din Đàn Nguoi Tinh 
Dinđàn TiếngVit 
Dân Chúa Âu Châu  
Dân Chúa Úc Châu
Dân Quyn 
Dân Vit & Nim Tin 
Dân Vit 
Dep Weekly 
Đồng Nai Cu Long 
Đại Vit S Thi 
Đại Chúng 
Đại Nam 
Đàn Chim Vit 
Đường Hy Vng 
Đổi gi trên Thế Gii 
Hương Hc Đườngg 
Hướng Đạo Vit Nam I 
Hướng Đạo Vit Nam II 
Hướng Đạo Vit Nam III 
Hình nh Xưa 
Hình nh Ngày Nay 
Hòn Ngc Vin Đông
HA NOI-PARIS 
Hi Vân News 
Hoa Hc Trò 
Hoài Bo 
Hc Báo 
Hi Y Sĩ Vit Nam ti M 
Hi Quc Tế Y Sĩ Vit Nam 
Hi Khoa Hc & K Thut 
Hi Van hoa & Khoa Hc 
Hi Ung Thư Vit M 
Hi Thân Hu 
Hi Hung Vuong Minnesota 
Hi Ái Hu Columbia 
Hi Ái Hu Trà Vinh 
Hn Vit Anh Quc 
Hp Tuyn Thn Hc 
Hng Gia Vit Nam
Hung Vuong Sports Club 
Hùng S Vit 
HOI AN Music 
KSVN Homepage 
Kicon 
Khuc Gia Trang 
Khung Tri Tím 
Kho Tàng Vit Nam 
Khoa Hc & Đời Sng 
Lyri Center 
Lc Vit 
La Vit 
Lch S Vit Nam 
Lý S Đông Phương 
Lch Âm Dương 
Lch Ta 
Liên Lc Nhân Văn 
Làng Tôi Bãi Xan Trà Vinh 
Làng Tiếu 
Làng Chài 
Làng Xìtrum 
Làng My Khe 
Little SAIGON 
Noosblog 
Nh Huế 
Nha Trang 
Ninh Hòa 
Nht Báo Người Vit 
Nht Báo Vin Đông 
Người Vit Tây Bc 
Người Vit San Diego 
Người Vit San Jose I 
Người Vit San Jose II 
Người Vit Arizona 
Người Vit Queensland 
Người Vit New Orleans 
Người Vit Minnesota 
Người Vit Colorado I 
Người Vit Colorado II 
Người Vit Canada 
Người Vit Canada 
Người Vit Pháp I 
Người Vit Pháp II 
Người Vit Nova Scotia 
Người Vit Calgary
Người Vit Norway 
Người Vit Ottawa 
Nhà Magazine 
Người Dân 
Người Tình 
Nam Vit
N Sinh 
Người Mu 
Nam Úc Tun Báo
Nhân Ái 
Nhng Ht Mm Mi 
Nng Mi 
Ngày mi Paris 
Nguyt San Vit Nam 
Nguyt San Đoàn Kết 
Nhn Môn Quan 
Nht Nam Võ Phái 
Nguyn Phi Hùng's Forum 
Như Mai @ Bùi Hu Thư 
Nguyen Tan Loc 
Nhc 8
Non Song Magazine 
Music Cafe 
Mch Sng 
My Little SAIGON 
Mn Non 
Mây 4 Phương 
Mc Tím 
M Linh 
M @ Tôi 
Festival Houston 2003 
Phượng Hng 
Paltalk-Soft 
Philadelphia Asian News 
Pháp Vit 
Pulau Bidong  
Yeu Am Nhac 
Gi Thip 
Gii Trí 
Gii Khuyến-Hc
Góc Hà Ni 
Giang V 
Gia Đình Phc Sinh 
Vua Duy Tân 
Vit Ng Âu Cơ 
Văn Hóa C 
Vin Vit Hc 
Quê Vit 
Quê Hương Media 
Quê Hương Bình Định 
Quãng Nam 
X Quãng 
Sap-VN 
Sông Cu Long 
Sưu Tp 
Sng Khe 
Sng Mnh 
Sinh Thc 
Sinh Viên Nam-Úc 
Sinh Viên Nam-Cali 
Sinh Viên VN Paris 
Sinh Viên VN Minnesota 
Sinh Viên VN Victoria 
Sinh Viên VN Ottawa 
SAIGON Touring 
SAIGON Info 
SAIGON Times Cali 
SAIGON Gate 
SAIGON Melody 
Shell Picture 
SOS Viet Phi 
Thư vin & Giáo Dc 
Thư vin Non Sông 
Thư vin Vit Nam 
Thư vin 4 Phương 
Thư vin Vit V Đạo 
Thư vin Tiếu Lùn 
Thư n Quán 
Technology for Vietnam 
Tp Chí Ngôn Lun 
T Vi Lý S 
T Vi Global 
Trung Tâm Vit Ng 
Trung Tâm Th Mai 
Trung Tâm Âu Cơ 
Trung Tâm Trường T 
Trung Tâm Bruxelles 
Tiếu Lâm Hi 
Thanh Vân 
Thanh Nien VN Pháp 
Tình Lam 
Tình C 
Tui Thơ 
Tui Ngc 
Tui Quy 
Tui Tr Cười 
Tr Today 
Trò Chơi Mi 
Talawas
Viet Card 
Viet Hop 
Viet Media 
Viet Spirit 
Viet Friend 
Viet France 
Viet Europe 
Viet Bay 
Viet Now 
Viet Zone 
Viet Zone 
Viet Nhac Minnesota 
Vina Talks Community 
Vina City 
Viết Thư 
Vườn Thơ Tình Ái 
Vườn Tao Ng 
Vườn Tr
Vit Vin X 
Vit Weekly 
Vin X 2000 
Vit Nam Thư Quán 
VIET NAM 4 ALL 
Vit Nam Nht Báo
Vit Nam Thi Nay
Vietnam Review 
Vietnam Vietnam 
Vietnam Daily 
Vietnam Exodus 
VIET NAM 2000 
Vietnam News Network 
Vietnam Enterprise 
Vietnam Globe 
Vietnam Love 
Vietnam Youth 
Vietnam Pictures I 
Vietnam Pictures II 
Vietnam Library Network 
VIETNAM-USA 
Vietnamese International Film 
Vietnamese Business Houston 
Vietnamese American 
Vietnamese Second Chance 
Vietnamese Community 
Vietnamese Cyber Friends 
VA Chamber Of Commerce
Văn Minh Dch Lý 
Văn Tuyn 
Van Nghe Chu Nhat 
Võ Thut C Truyn AUSTIN 
Vào Đời 
Vovinam Vit Võ Đạo 
Quán Gío 
Qũy T Tâm 
Vin Triết Đạo 
V Ngun Foundation 
Vit Báo Kinh Tế 
Vui Qúa 
Vieteen 
Vacets 
Viet Sciences 
Viet Act 
Viet Antique 
Viet Cadao 
Viet Club 
Viet Dating 
Viet Media 
Viet.No 
Viet Mercury 
Viet Tide 
Viet Land 
Viet Australia 
Viet Sharing 
Viet Nafc 
Viet Pundit 
Viet Phi 
Vit Quán 
Vit Kiếm 
Viet Haven 
Viet Guitar 
Viet Fun 
Viet For Love 
Vit Liên 
Viet Sciences 
Viet Global 
Viet Love 
Vit Nh Thương 
Vit Nhím 
Viet Singers 
Viet Suns 
Viet Thong Tin
Viet Xinh Xinh 
Viet Things 
Viet Touch 
Viet Thoi Nay 
Viet Money 
Viet Scape 
Vietshowbiz 
Viet Cyber 
Viet Sky 
Viet Shadow 
Viet Poem 
Viet Update 
Viet Trapper 
Viet Chat .